Thứ Hai, 1 tháng 1, 2001

Cuốn tôm thịt làm nhanh ăn ngon cho ngày hè

Nguyên liệu:

Làm món cuốnTôm - 300grThịt lơn - 300grGiò - 200grTrứng - 5 quảDứa - 1 quảDưa chuột - 2 quảGiá - 100grCà rốt - 1/2 củBún - 200grXà lách - 4 câyRau thơm các loại - Vừa đủ (mua bạc hà, rau húng, tía tô, kinh giới, rau mùi, hẹ, hành... tùy thích)Bánh tráng hoặc bánh phở - Vừa đủSả - 1 củHành khô - 1 củNước chấmĐường - Vừa đủNước mắm - Vừa đủTỏi - Vừa đủỚt - Vừa đủChanh - 1 quảGiấm - Vừa đủ

Hướng dẫn:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cho thịt vào nồi, thêm nước, cho vào 1 ít gia vị và 1 củ hành đập dập rồi luộc chín. Vớt ra cho vào bát nước lạnh sau đó cắt lát mỏngTôm rửa sạch, cắt bớt râu, cho vào nồi, thêm 1 củ sả đập dập, 1/2 lon bia rồi hấp chín. Lấy ra bóc vỏ, chẻ đôi, bỏ chỉ đen ở lưngTrứng đánh tan với 1 chút nước mắm hoặc bột canh. Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, láng đều rồi đổ dầu thừa ra bát, múc 1 thìa trứng cho vào chảo khi chảo mới hơi nóng rồi láng đều. Tiếp tục rán với lửa nhỏ trong khoảng 1 phút cho trứng chín vàng thì lật mặt. Rán tiếp khoảng 1 phút rồi bỏ ra đĩa. Tiếp tục làm hết cho đến khi hết trứng. Sau đó mang trứng ra thái chỉ. (Tráng trứng mỏng kiểu này gần giống như cách làm bánh crepe ấy ạ)Giò thái thành lát mỏng rồi cũng thái chỉ giống như trứngXà lách, rau sống, nhặt rửa sạch, ngâm nước muối cho sạch rồi vớt ra, vẩy ráo. Dưa chuột rửa sạch, cho vào ngâm muối cùng với rau sống.Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ rồi bóp qua với muối cho mềm, xả sạch cho bớt mặn rồi ngâm với 1 chút giấm và đường.Dưa chuột nạo vỏ, thái lát mỏng. Dứa gọt sạch vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng.

2. Pha nước chấm

Tỏi ớt băm nhỏ, cho ra bát ngâm với 1 ít giấm và nước cốt chanh để riêng.Lấy một bát to, cho nước mắm, đường, giấm vào khuấy tan, nêm nếm cho vừa miệng rồi thả tỏi ớt ngâm ở trên vào. Các bạn có thể thêm tép chanh vào nước chấm cho nước chấm thơm.

3. Trình bày

Xếp các nguyên liệu ra đĩa. Khi ăn, dùng bánh tráng hoặc bánh phở trải ra đĩa, xếp rau thơm, bún, dưa chuột, dứa, cà rốt, tôm và thịt vào rồi cuốn lại, khi gần hết bánh các bạn cho thêm vài cọng hẹ vào cho đẹp mắt. Món này ăn rất mát và ngon, các bạn có thể cuốn sẵn để ra đĩa hoặc để các loại nguyên liệu để ai thích ăn gì thì cho vào cuốn nhé

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét