Thứ Hai, 1 tháng 1, 2001

Cách nấu chè đậu đen ngon, ngọt mát cho ngày hè

Thời gian thực hiện20 phútThời gian chuẩn bị:5 phútThời gian nấu:15 phútTổng:20

Nguyên liệu:

Đậu đen - 0,3 kgĐường cát trắng - 0,3 kgThạch đen - 0,3 kg (tùy ý)Trân châu - Vừa đủ (tùy ý)Dừa nạo - 0,1 kgTinh dầu dừa - Tùy ýDầu chuối - Tùy ýHoa nhài - Vài bôngĐá sạch - Vừa đủ

Hướng dẫn:

Bước 1: Làm sạch đậu đen

Cho đậu đen vào rá rồi cho vào chậu nước chà sát nhiều lần cho đậu sạch và đãi, nhặt hết những hạt kẹ, hạt sâu, thối.Cách nấu chè đỗ đen ngon 1

Ngâm đậu trong nước cho hạt đậu nở tròn, bóng mượt.

Cách nấu chè đậu đen ngon 2Bước 2: Nấu chè đậu đen

Cho đậu đen vào xoong đổ xăm xắp nước và bắc nồi lên bếp luộc qua đến khi nước sôi thì tắt bếp bắc xuống chắt bỏ nước đi để món chè không có vị chát, hăng của đậu.Cách nấu chè đậu đen ngon 3Cho nước vào nấu chè cứ 1 lạng đậu /1,5 bát con nước(khoảng 5 bát nước) bắc lên bếp đun lửa to cho nồi chè sôi rồi vặn nhỏ lửa để liu riu chùng 15 phút cho đậu chín bở.Vớt đậu vào cái rổ con xả nước lạnh, sau đó bắc chảo lên bếp xào với1/2 số đường cho đến khi đảo thấy dính sền sền và nên để cho lửa thật nhỏ để đường ngấm sâu vào hạt đậu mục đích là để cho hật đậu không bị nát và nhạt .Cách nấu chè đậu đen ngon 4Cuối cùng cho nốt 1/2 số đường còn lại vào nồi nước đậu nấu tiếp cho đến khi đường tan hết. Có thể cho vài hạt muối ăn vào nồi nước đậu làm cho món chè sẽ thanh hơn và đậm đà hơn. Thả hoa nhài vào nồi nước đậu đen cho thơm.Để nguội rồi đặt cả đậu và nước chè vào tủ lạnh cho mát.

Bước 3: Luộc trân châu Nếu các bạn không thích ăn trân châu có thể bỏ qua bước này. Mình thì nghiện món trân châu ăn cùng với chè đậu xanh nên lúc nào nấu chè mình cũng phải làm trân châu để ăn cùng. Các bạn có thể mua trân châu làm sẵn hoặc tự làm trân châu bằng cùi dừa và bột năng. Sau đó cho vào nồi nước sôi luộc cho tới khi thấy hạt trân châu nổi lên thì vớt ra, cho ngay vào bát nước lạnh để trân châu không bị dính. Thạch đen cũng có thể mua sẵn ở chợ hoặc mua lá thạch đen về và làm thạch theo hướng dẫn. Làm thạch đen cực dễ, các bạn chỉ cần đun sôi nước và lá thạch đen theo tỷ lệ ghi trên bao bì cho tan hết rồi để nguội và cho vào tủ lạnh làm mát là được. Khi ăn cắt thạch ra thành các miếng nhỏ.

Cách nấu chè đậu đen 11Khi ăn xơi đậu vào cốc, cắt một ít thạch đen và trân châu cho vào, rải dừa nạo lên trên rồi cho nước chè vào. Cuối cùng các bạn nhỏ vào cốc chè đậu đen 1 giọt tinh dầu dừa hoặc dầu chuối cho món chè thơm ngon quyến rũ nhé.

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét