Thứ Tư, 23 tháng 5, 2012

Canh cá nấu thì là - Ngọt thơm hấp dẫn

Cá hồi vừa thơm vừa béo, chấm với nước mắm cay mới đúng “điệu”; vừa ăn nóng vừa hít hà vậy mà quay qua quay lại nồi cơm đã vơi quá nửa!

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

2 trái cà chua chín
500g cá hồi (mình chọn phần có xương)
1 bó rau thì là to
Vài tép tỏi, bóc vỏ, giã dập
Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, chanh.

Bước 1:
 
Cà chua cắt múi cau. Rau thì là rửa sạch, xắt khúc ngắn cỡ 3-4cm.
 
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho 1 trái cà chua vào xào nát để lấy màu, nêm thêm vào chút muối.
  
Bước 2:
 
Sau khi cà chua mềm bạn cho nước vào nồi đun sôi với lửa vừa. Bạn nhớ canh lượng nước vừa đủ dùng cho gia đình mình nhé!
Đợi nước sôi, thả cá hồi đã đánh vảy, cắt khúc vào nồi.Nấu cho cá chín thì vớt bọt; đợi nồi nước sôi lại thì bạn cho phần cà chua còn lại vào nồi.
Bước 3:
 
Cuối cùng bạn thả lá thì là vào nồi, nêm nếm lại với ít muối và hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Mình thường thêm vào một chút xíu đường thay cho bột ngọt để món ăn có vị ngọt đậm đà hơn.
  
Bước 4:
 
Khi ăn bạn cắt thêm vào vài lát chanh dọn kèm với chén nước mắm mặn cùng vài lát ớt cay cay.
Mình vẫn nấu theo cách Ngoại hay nấu cho mình ăn đó là khi dọn lên bàn ăn thì cho thêm vào vài miếng chanh để riêng cho ai thích ăn chua thì vắt chanh vào chén của mình theo lượng thích hợp tùy khẩu vị mỗi người.

Món canh cá nấu kiểu này ở miền Nam thường được gọi là canh cá nấu ngót. Có một tác giả đã viết về canh ngót là món canh dân dã nấu rất đơn giản phổ biến trong những ngày tháng đi khẩn hoang. Khi bắt được một con cá tươi chỉ cần thêm vào chút rau cần, hành, cà chua đem nấu là sẽ có ngay một bữa cơm ngon. Cá hồi vừa thơm vừa béo, chấm với nước mắm cay mới đúng “điệu”. Vừa ăn nóng vừa hít hà vậy mà quay qua quay lại nồi cơm đã vơi quá nửa!
 
Chúc các bạn bữa tối vui với món canh cá thật ngon nhé!

Theo Maskonline

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét